Mình còn nhớ câu nói rất nổi tiếng của Hamlet trong vở kịch cùng tên của văn hào Shakespeare là “To be or not to be” nhưng vẫn không biết là dịch ra như thế nào: “Tồn tại hay không tồn tại” hay là “Sống hay không sống” ?
Theo mình, sống và tồn tại là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn 24 tuổi thì thời gian tồn tại của bạn trên trái đất là 24 năm nhưng không phải bạn đã thật sự sống đủ 24 năm. Bởi sống là phải có khát vọng, có mơ ước, có kế hoạch, có mục tiêu và không ngừng làm việc để theo đuổi những mục tiêu, kế hoạc,mơ ước và khát vọng đó.
Nhiều lần mình cũng tự hỏi bản thân là mình đang sống hay là đang tồn tại. Mỗi tuần đều đều vài buổi đến trường rồi về nhà,có bài tập thì làm,không có thì đi tập gym, lên internet xem tin tức, lang thang trên blog của mấy đứa bạn …rồi cũng hết một ngày. Sắp học xong nhưng vẫn chưa biết sau khi tốt nghiệp mình sẽ làm việc gì, kế hoạch dài hạn không có, kế hoạch ngắn hạn cũng không rõ ràng, không biết một năm sau mình sẽ làm gì, cũng không biết vị trí của mình 3 năm sau là ở đâu. Mặc dù mình cũng biết rằng cả cuộc đời là một chuỗi các kế hoạch liên tục và đan xen nhau, cũng có đọc nhiều sách về tầm quan trọng của việc sống có kế hoạch và có cả một môn học về việc lập kế hoạch, nhưng sao vẫn chẳng thể áp dụng một chút nào vào cuộc sống bản thân mình. Chán thật !
Không biết mình còn duy trì cuộc sống lơi bơi này cho đến chừng nào, bạn bè thì đều đi làm cả rồi,coi như tụi nó cũng đã ổn định cuộc sống. Một ngày, hai ngày…rồi một tuần nữa lại trôi qua, vẫn không có gì thay đổi, vẫn chẳng làm được gì,không biết đến khi nào mình mới thật sự đi trên con đường của mình đây.
Hay là cứ cố sống cho ngày hôm nay đi đã, và đợi chờ những điều tốt đẹp sẽ đến trong ngày mai, như lời một người bạn mới quen viết trên blog
Mọi việc tôi làm ngày hôm nay đều quan trọng, vì tôi đã đổi một ngày trong cuộc đời mình để thực hiện chúng. Khi ngày mai tới, hôm nay sẽ ra đi mãi mãi… mong rằng tôi sẽ không hối tiếc cái giá tôi phải trả cho ngày hôm qua (Chilli,2006).
NDLoc, 28.8.2006
xuongrong
hold on to your happy wishes
ask questions
plan to succeed
invest in the right attitude
never stop believing
enjoy the detour
save time for the little things
share a smile everyday
woody(woodpecker)
trang web nay` dung’ la` personal toan` noi’ ve` suy nghi~ ban~ than,chang~ khac’ nao` tu. bach.
hay~ paht’ trien~ve`van tho
NDLoc
Hi woody,
Thì đây là blog của tớ mà. Blog thì phải personal rồi.
Thật ra tớ muốn xây dựng blog theo chủ đề,đó là “information for career”, cung cấp những những thông tin,bài học về việc công việc (như cách tìm việc, phỏng vấn, khả năng làm việc nhóm…), phát triển con người và nhân cách (kỹ năng giao tiếp,ứng xử, khả năng quản lý bản thân…) và học hỏi kinh nghiệm thông qua các tấm gương thành đạt.
Trong đó cũng lồng vào những suy nghĩ cá nhân, nhưng không thuần túy là tự bạch,mà những suy nghĩ đó theo tớ cũng là vẫn đề của rất nhiều bạn trẻ khác,tớ muốn nêu lên để cùng suy ngẫm,cùng tìm cách giải quyết.
Còn về phần văn thơ,cảm xúc thì đúng là mang tính cá nhân và tự bạch thật.
PDC
Đọc trang này xong giật cả mình…
Y như tác giả đang muốn nói đến mình.
Xin chia sẻ cảm giác này với bạn…
Cảm thấy vui vui vì cũng có người suy nghĩ hơi giống mình..
Cố lên bạn nhé ^_^
Hô` -Tống- Thông
này !!!..khi đuợc đọc xong cảm xúc lẩn tinh thần Cảm thấy có điều gì đấy được giải toả…
Cung may đã có khong ít người để tâm đến chuyen mà mọi người thường hay tránh mạt, Riêng Tôi ,tôi đánh giá rất cao về những điều các bạn đã nói và toi mong muon chung ta sẽ dc chia sẽ và trao đổi kinh nghiệm trong cuộc sống nhiều hơn nữa để khong phải riêng mỗi người mà tất cả chúng ta đều hiểu thật cận kẽ và rành mạch !!
Lại 1 lần nữa tôi xin cảm ơn tất cả va` cố gắng nhiều hơn nữa để khong còn co người phải kêu la về số phận trên đất nước Việt Nam của chúng ta…!!!